Là một đầu bếp gia đình, bạn hoàn toàn có thể xử lý hầu hết mọi công việc cắt thái trong bếp chỉ với một con dao đầu bếp. Tuy nhiên, việc sử dụng dao chuyên dụng sẽ giúp bạn cắt thái thực phẩm dễ dàng và chính xác hơn. Rất nhiều người gặp vấn đề trong việc nhận dạng các loại dao trong nhà bếp, vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn làm quen với các loại dao và cách dùng của chúng.
Trong hàng loạt các loại dao dùng trong bếp, có những con dao có công dụng rất linh hoạt, cũng có những con dao, chẳng hạn như dao cắt bánh mì, chỉ có một mục đích sử dụng cụ thể.
Trong bếp có 10 loại dao phổ biến nhất, phục vụ hiệu quả nhất cho nhu cầu chế biến thực phẩm hằng ngày. Nó cũng tạo nên cốt lõi cho tất cả các bộ dao nấu ăn chuyên nghiệp trong nhà hàng.
Dao đầu bếp
Dao đầu bếp được coi như bảo vật của căn bếp vì nó là loại dao quan trọng nhất trong căn bếp nhà bạn.
Kích thước bề ngang lưỡi dao đầu bếp thu hẹp dần về phía mũi dao. Đặc điểm này giúp người dùng dễ dàng thái, băm thực phẩm. Dao đầu bếp thường có chiều dài 15-30cm, là loại dao xuất hiện ở hầu hết mọi căn bếp.
Vì dao đầu bếp được sử dụng với tần suất rất thường xuyên nên phần được mài sắc sẽ kéo dài theo toàn bộ chiều dài của lưỡi dao, tạo sự ổn định và độ bền tối đa khi sử dụng.
Dao đầu bếp có thể được sử dụng cho hầu hết mọi công việc cắt thái trong bếp, từ cắt thịt hoặc các loại củ quả cứng đến thái hành lá hay các loại rau mềm.
Dao Santoku
Nếu dao đầu bếp là một phiên bản đậm chất phương Tây thì sao Santoku chính là con dao đầu bếp mang hơi thở của Nhật Bản. Dao Santoku ngắn và mỏng hơn so với dao đầu bếp. Nó phù hợp với những người yêu thích những loại dao nhỏ gọn và có lưỡi dao mỏng.
Santoku là một con dao toàn diện và có thể cắt thái hầu hết mọi loại thực phẩm mà dao đầu bếp có thể làm.
Do lưỡi dao mỏng hơn dao đầu bếp nên dao Santoku không phù hợp để băm nhưng để cắt các loại rau lại là một lựa chọn tuyệt vời.
Santoku thỉnh thoảng được thiết kế thêm các vết lõm dọc theo lưỡi dao làm tăng tốc độ cũng như độ chính xác của các vết cắt, đặc biệt là khi cắt thịt, cá.
Dao tiện lợi
Với chiều dài khoảng 10-17cm, dao tiện lợi thường được dùng để xử lý những vết cắt mỏng, như cắt tỉa, phi lê cá/thịt hiệu quả hơn nhiều so với dao đầu bếp.
Kéo
Mặc dù kéo không phải là một loại dao nhưng chúng cũng có thể được dùng thay thế cho dao. Kéo chuyên dụng trong bếp có lưỡi dày và cứng cáp để xử lý được nhiều loại thực phẩm khác nhau. Nó thậm chí còn có thể thay thế chiếc dao chuyên dụng cắt pizza.
Dao lọc xương
Đúng như tên gọi của nó, dao lọc xương được sử dụng để tách thịt ra khỏi xương. Dao lọc xương có kích thước nhỏ hơn cũng có thể dùng thay thế cho dao gọt để gọt vỏ và cắt tỉa rau củ.
Dao lọc xương thường có chiều dài khoảng 8-20cm. Lưỡi dao luôn được thiết kế cứng cáp để nâng cao độ chính xác của vết cắt.
Dao cắt bánh mì
Đúng như tên gọi, dao cắt bánh mì dùng để cắt bánh mì, bánh ngọt, và đôi khi cũng có thể dùng để cắt thịt và hải sản. Với các răng cưa trên lưỡi dao, bạn không cần dùng lực ấn để cắt các loại bánh mềm như bánh mì.
Dao cắt bánh mì có lưỡi dao khá dài, khoảng 18-25cm. Lưỡi dao cắt bánh mì thường hẹp theo chiều ngang và không thể thiếu những chiếc răng cưa.
Dao chặt
Dao chặt là một loại dao rất dễ nhận biết với lưỡi dao bản rộng và sống dao dày. Thiết kế của dao chặt giúp nó dễ dàng xuyên qua thịt, xương và các dạng thực phẩm cứng khác như bí ngô.
Dao chặt còn rất có ích trong việc băm nhỏ các loại thực phẩm.
Dao gọt
Nếu bạn thích làm các món đồ trang trí cho thực phẩm và đồ uống thì dao gọt là thứ bắt buộc phải có trong bếp.
Dao gọt có lưỡi mỏng với chiều dài 8-10cm, mũi dao nhọn. Ngoài khả năng cắt tỉa, dao gọt còn có thể dùng để cắt và gọt vỏ trái cây, rau củ. Bạn cũng có thể lọc mỡ trong thịt gia cầm, gia súc bằng dao gọt vô cùng dễ dàng.
Dao cắt thịt tại bàn
Đây là con dao vô cùng quen thuộc đối với người dân phương Tây vì nó được dùng để cắt bít tết, gà hoặc cá ngay tại bàn ăn. Nó là dạng dao dùng để cắt các loại thịt đã được nấu chín, thiết kế lưỡi dao có răng cưa, bán răng cưa hoặc không có răng cưa. Loại có răng cưa giữ được độ sắc bén lâu hơn so với loại không có răng cưa, tuy nhiên, nó khá khó mài hơn so với loại không có răng cưa.
Dao phi lê
Dao phi lê có hình dạng khá giống với dao lọc xương, tuy nhiên, có những khác biệt rất tinh tế giữa hai loại dao này.
Dao lọc xương có công dụng lọc thịt ra khỏi xương nên nó có lưỡi dao dày hơn và có độ bền vượt trội hơn. Dao phi lê dùng để cắt các lát cá mỏng nên thường có lưỡi dao mỏng và dài hơn, linh hoạt hơn.
Vì khác biệt quá nhỏ nên nhiều người thường không phân biệt được hai loại dao này.
Bạn đã sở hữu bao nhiêu con dao trong danh sách 10 con dao phổ biến nhất trong bếp này? Muốn việc làm bếp trở nên đơn giản hơn, hãy lựa chọn những con dao phù hợp!
Chọn lựa nơi mua sắm đáng tin cậy
ACE HomeCenter là chuỗi siêu thị gia dụng đa quốc gia với các sản phẩm nhập khẩu trực tiếp qua hệ thống ACE toàn cầu. Nhiều sản phẩm đến từ các thương hiệu uy tín, bán chạy nhất thế giới đang được trưng bày tại cửa hàng ACE. Với sứ mệnh mang đến cuộc sống tiện nghi cho bất cứ đối tượng khách hàng nào, ACE luôn đầu tư vào tính tiện dụng và chất lượng của sản phẩm.
Chọn mua hàng tại ACE là bạn chọn mua những sản phẩm chất lượng và đa dụng nhất.
Để được tư vấn về sản phẩm và thụ hưởng dịch vụ chăm sóc khách hàng hàng đầu, hãy đến trực tiếp cửa hàng tại:
Cửa hàng 1: Tầng 4 Vạn Hạnh Mall – 11 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, Hồ Chí Minh
Cửa hàng 2: Tầng 3 Estella Place – 88 Song Hành, phường An Phú, Quận 2, Hồ Chí Minh